Các bí quyết chọn màu sơn hàng đầu

Khám phá cách chọn màu sắc hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.

1. Bạn có nguồn cảm hứng không?

Tham khảo qua các cuốn tạp chí và sử dụng các công cụ tìm kiếm trực tuyến, như blog và Pinterest để thu thập bất kỳ hình ảnh nào gợi nên trí tưởng tượng của bạn. Có thể việc thu thập các mẫu vải, sơn và giấy dán tường từ các nhà cung cấp đồ nội thất tại địa phương cũng rất có ích.

Khi bạn đã có một bộ sưu tập các hình ảnh thể hiện được phong cách mà bạn yêu thích, hãy so sánh chúng - hầu như rất có thể bạn sẽ thấy được một hoa văn có màu sắc và sắc độ cuốn hút bạn. Thậm chí bạn có thể thích dùng những hình ảnh này để tạo một bảng ý tưởng.

2. Đồ nội thất nào sẽ bày trong phòng?

Bạn có định giữ lại bất kỳ món đồ nào có sẵn như thảm, rèm, gối tựa hay đồ nội thất không? Nếu những món đồ này có màu trung tính, thì hầu như chúng sẽ không ảnh hưởng gì đến những màu sắc mà bạn sơn cho căn phòng.

Nếu bạn định giữ lại đồ nội thất hay đồ đạc có sắc đậm và tươi, có thể bạn sẽ muốn dùng nó làm điểm khởi đầu khi chọn bảng màu của mình.

3. Không gian sẽ được sử dụng như thế nào?

Xác định chức năng của căn phòng sẽ giúp bạn quyết định được ý tưởng mà bạn muốn tạo ra.

Bạn định trang trí phòng ngủ chỉ dành để nghỉ ngơi hay kết hợp cả làm việc hoặc học tập? Căn bếp của bạn chỉ dùng để nấu nướng hay bạn muốn tiếp khách trong cùng một không gian đó?

Tự hỏi bản thân những câu hỏi này ngay từ lúc bắt tay vào việc trang trí, bạn sẽ có thể thu hẹp được loại không gian và ý tưởng mà bạn muốn tạo ra.

4. Căn phòng được sử dụng nhiều nhất vào thời điểm nào trong ngày?

Căn phòng của bạn sẽ được sử dụng nhiều nhất vào buổi sáng, chiều, tối hay cả ngày?

Lượng ánh sáng tự nhiên ban ngày mà căn phòng đón nhận sẽ ảnh hưởng đến các sắc độ màu trong không gian của bạn. Nếu bức tường đón nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp vào ban ngày, bạn có thể sử dụng một sắc độ mạnh hơn cho màu sắc mà bạn đã chọn để giúp nó không bị mờ nhạt bởi ánh sáng chói chang.

5. Hướng của căn phòng?

Nếu căn phòng của bạn quay mặt về hướng bắc, có thể bạn sẽ đón nhận được ít ánh sáng tự nhiên. Để cân bằng ánh sáng yếu của căn phòng, bạn nên chọn các sắc độ ấm và nhạt cho những bức tường, như màu xanh trứng vịt, vàng hoa anh thảo hay hồng baby.

Trái lại, những căn phòng hướng nam thường đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên - một số thậm chí cần những sắc độ lạnh hơn để giúp cân bằng ánh sáng.

6. Nguồn ánh sáng chính?

Giống như ánh sáng tự nhiên, loại ánh sáng nhân tạo mà bạn sử dụng cho căn phòng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thể hiện và cảm nhận của màu sắc bạn chọn.

Ví dụ, đèn halogen phát ánh sáng trắng và trong, có xu hướng tạo màu sắc trung thực nhất. Bóng đèn sợi đốt tạo ánh sáng vàng, có nghĩa là chúng có xu hướng làm mất màu của những tông vàng trong khi ánh sáng huỳnh quang thì lạnh hơn và đồng thời thường loại bỏ sự cộng hưởng của một màu.

Đang tìm nạp dữ liệu, vui lòng đợi...